Những lưu ý khi sử dụng PBN để có hiệu quả tốt nhất

17918 lượt xem 7 Tháng Bảy, 2018

Xin chào, mình là Lê Thanh Sang. Hôm nay mình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm của mình xung quanh vấn đề tìm kiếm, sử dụng PBN một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Bài viết này phù hợp với những bạn đang khó khăn trong vấn đề từ khóa cứ dậm chân tại chỗ, từ khóa bị ảnh hưởng bởi disavow liên kết bẩn.

Bài viết có sử dụng từ ngữ địa phương, hình ảnh bản quyền từ internet. Hy vọng bạn không khó chịu vì điều này.

Trong bài này, mình sẽ giải đáp các câu hỏi mà rất nhiều bạn đã inbox nhờ tư vấn cũng như cách sử dụng PBN an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Khái niệm cơ bản PBN

Đầu tiên nhiều bạn mới bước chân vào ngành SEO website chưa biết chính xác PBN là gì? Mình sẻ tóm tắt về PBN theo cách dễ hiểu nhất như sau.

PBN được viết tắt bởi Private Blog Network, bạn có thể hiểu đơn giản PBN là một tên miền ABC trước đó đã nhận được rất nhiều backlink chất lượng trỏ về, giúp domain ABC có khả năng được ưu tiên hiển thị ở vị trí tốt nhất trên các công cụ tìm kiếm.

Thông thường những PBN được săn lùng là các thương hiệu lớn, những website của tổ chức, cá nhân có mua bài viết trên các trang báo lớn như vnexpress, dantri, tuoitre, vietnamnet,… Những domain PBN dạng này tuy đa dạng về chủ đề, rất khó điều hướng chính xác khi bạn muốn SEO lại, nhưng độ tin cậy thường tốt và ít khi bị tốn kém content.

Lý do vì sao khó điều hướng chính xác khi SEO lại những PBN có link báo lớn thì bạn hãy theo dõi tiếp tục nhé.

PBN gồm nhiều dạng khác nhau gồm (Domain hết hạn, Domain đấu giá, Domain mua ngay, Domain chuyển nhượng,…) và chất lượng của từng dạng sẽ khác nhau.

sử dụng PBN để có hiệu quả tốt nhất
Sử dụng PBN để có hiệu quả tốt nhất

Các công cụ cần thiết trước khi chọn mua PBN

Hiện tại, các công cụ cần thiết mà bạn bắt buộc phải có để tìm kiếm và kiểm tra PBN như:

1. Ahrefs.com

Đây là một công cụ tuyệt vời và hữu ích nhất mà mình từng được biết đến. Công cụ cho phép bạn biết tất cả những backlink từng trỏ về domain PBN mà bạn đang muốn mua, cũng như đánh giá được các chỉ số DR (Domain Rating), RD (Referring domains), keyword và traffic trước đó.

2. Majestic.com

Majestic theo kinh nghiệm cá nhân thì mình chỉ thấy có thể đánh giá được dựa trên các chỉ số TF (Trust Flow), CF (Citation Flow), Category Website (Nhận biết domain đó đã xây dựng theo hướng nội dung thuộc thể loại nào.). Với Majestic thì mình chỉ thường xem duy nhất những chỉ số trên, các tính năng còn lại mình ít khi dùng.

3. Registercompass.com

Đây là website tổng hợp nhiều tên miền quốc tế đã hết hạn, đang đấu giá hoặc có thể mua ngay. Tuy nhiên công cụ này cập nhật chậm các tên miền và chi phí cũng khá cao.

4. Expireddomains.net

Nguồn thông tin domain quốc tế mà bạn chuẩn bị tìm hiểu sẽ được lọc từ expireddomains. Chắc chắn rồi, bạn sẽ không thể thiếu nó và nó hoàn toàn FREE (yeah).

5. Web.archive.org

Cổ máy thời gian sẽ giúp bạn tìm lại được lịch sữ của PBN trước khi mua. Đây quả thật là một công cụ đáng giá nhất trong lịch sử internet.

Các dạng PBN hiện nay và kinh nghiệm chọn PBN

Domain hết hạn

Lý thuyết:

Là những domain đã sử dụng hết vòng đời của một tên miền từ khi đăng ký đến khi không còn thực hiện gia hạn. Khi đó tên miền trở về trạng thái tự do và ai cũng có thể sở hữu được domain này.

Có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng không nên mua domain đã hết hạn, nhưng cũng có nhiều người cho rằng domain hết lại hiệu quả. Vì sao vậy?

Thực tế: Nếu bạn đã từng sử dụng domain hết hạn VN và domain Quốc tế (QT) bạn sẽ dễ dàng đánh giá được hiệu quả của domain như sau.

 1. Domain hết hạn dễ dàng nhận tín hiệu các công cụ tìm kiếm hơn nếu domain đó hết hạn chưa quá lâu.
 2. Domain QT hết hạn nếu bị google phạt, sandbox thì sẽ dễ dàng gỡ tác vụ thủ công hơn rất nhiều so với domain đấu giá, mua ngay.
 3. Nếu bạn đang có kế hoạch SEO ở thị trường VN thì nên mua domain .VN vì sức mạnh cũng như nếu bị tác vụ thủ công thì domain của bạn vẫn dễ dàng xin phép google xóa tác vụ thủ công bởi 1 câu thần chú ngắn gọn. Và bạn sẽ thấy câu nói đó trong bài viết này.

Hiện nay còn rất nhiều tên miền quốc tế hết hạn nhưng chất lượng khá ngon. Bạn có thể tìm những domain đó thông qua website: https://www.expireddomains.net hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm chọn PBN hết hạn:

1. Bạn cần phải xem được các backlink, Referring domains trỏ về domain bạn dự định mua lại có tỉ lệ domain sạch, có báo lớn, có cùng lĩnh vực nhiều không.

2. Bạn cần phải xem lại cổ máy thời gian: http://web.archive.org xem thử domain hết hạn đó đã từng sử dụng vào mục đích gì, đã có ai sử dụng nhiều lần hay chưa.

3. Bạn phải check index google: Việc này giúp bạn xác định khả năng domain đó có bị google phạt không, có bị mất sức mạnh hoặc kết quả tìm kiếm không. Nếu bạn chưa biết cách để biết google có phạt domain hết hạn đó hay không thì bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Cách nhận biết domain PBN có bị google phạt hay không?

Domain đấu giá

Hiện nay có 2 hình thức đấu gia domain VN và QT.

Domain .VN thì bạn chỉ có thể đấu giá khi domain đó hết hạn và chỉ còn 10 ngày nữa thì domain đó tự do. Khi đó, domain sẽ rơi vào trạng thái pending delete. Sau khi thắng cuộc, bạn sẽ sỡ hưu domain đã đấu giá đó nhưng số ngày tuổi của domain sẽ được reset lại từ đầu.

Với domain QT thì bạn sẽ đấu giá với hình thức tương tự domain .VN, nhưng nếu là người thắng cuộc. Bạn sẽ được chuyển quyền sỡ hữu domain đó và giữ nguyên được tuổi đời của domain đó.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn có một số nhà cung cấp tên miền quốc tế chưa áp dụng hình thức domain đấu giá sau khi chủ domain không còn gia hạn nữa, điều này khiến cho hệ sinh thái của những tên miền chất lượng cao vẫn còn bị bỏ sót, và bạn sẽ lại tiếp tục tìm kiếm chúng tại danh sách những domain hết hạn quốc tế như đã nói ở phần trên.

Kinh nghiệm chọn PBN dấu giá:

Tỉnh táo khi khi kiếm tra domain: Thông thường tâm lý của người đấu giá domain rất căng thẳng khi vào cuộc đấu giá. Do đó, bạn cần phải chuyển bị tâm lý tốt. Vì có rất nhiều người cùng muốn sỡ hữu domain như bạn. Nhưng cũng có rất nhiều người có ý định phá hoại hoặc cố tình đẩy giá domain lên thật cao khi biết bạn chắc chắn muốn sỡ hữu.

Domain mua ngay

Theo thông tin mình biết được, chỉ có Godaddy, Namecheap đang có hình thức cho phép người dùng có thể mua ngay những tên miền mà họ đang rao bán, hoặc những chủ sỡ hữu muốn bán ngay những domain này.

Chi phí những domain này ít khi là domain chất lượng. Do Godaddy là một nhà cung cấp lớn, rất nhiều người sử dụng dịch vụ tại đây. Và họ ít khi bỏ qua cơ hội sỡ hữu một domain phù hợp với họ dù giá có cao một tí.

Domain chuyển nhượng

Trong số những loại domain hiệu quả tốt nhất hiện nay vẫn là domain chuyển nhượng. Cơ bản vì bạn sẽ vẫn giữ được tuổi của domain, sức mạnh, nội dung và nhiều vấn đề khác.

Kinh nghiệm chọn PBN chuyển nhượng:

1. Bạn phải kiểm tra thông qua Ahrefs: Xem chỉ số DR (Domain ranking), chỉ số RD (Referring domains) , chỉ số traffic, và keyword có tăng giảm bất thường hay không.

2. Bạn phải kiểm tra thông qua Majestic.com: Xem chỉ số TF, CF, tỉ lệ từ khóa Anchors có từng bị spam hoặc bị hacking chèn từ khóa xấu vào website hay không.

3. Bạn phải kiềm tra Analytics: Xem thử website có lượng traffic đến từ đâu, lượng truy cập trên mobile là như thế nào và các từ khóa truy cập có thực hay không.

4. Bạn phải kiểm tra Webmaster tool của google: Xem thử website đã từng dính tác vụ thủ công của Google hay chưa. Lượng backlink trong google và ahrefs có khác biệt như thế nào.

5. Bạn phải kiềm tra Disavow của google: Việc này giúp bạn đánh giá được hiệu quả thực tế của website sau khi về sỡ hữu của bạn và biết được bạn đang có những đối thủ dòm ngó website bạn dự định mua lại như thế nào.

Những câu hỏi về PBN

Lợi ích khi sử dụng PBN

Khi sử dụng PBN đồng nghĩa với việc bạn sẽ giảm đi rất nhiều công việc trong ngành SEO online. Vì bản chất PBN đã tạm đủ sức mạnh cần thiết để hỗ trợ, thúc đẩy kết quả tìm kiếm trên các công cụ. Do đó nếu bạn có càng nhiều PBN chất lượng tốt, traffic nhiều cũng giúp bạn thuận lợi khi làm nghề SEO.

Tác hại khi sử dụng PBN

Khi bạn lạm dụng 1 thứ gì đó quá nhiều lần, bạn sẽ dễ dàng bị để ý và có thể gặp bất lợi trong tương lai. PBN cũng tương tự như thế. Bạn phải biết chọn lọc, biết chọn những domain có lịch sử tốt, có những nội dung trước đây phù hợp với nhu cầu mà bạn đang muốn sử dụng.

Ví dụ: Bạn sẽ bị ảnh hưởng thậm chí là phạt nếu bạn mua PBN phim ảnh có bản quyền trước đó về rồi sau đó làm PBN cho bất động sản, hoặc cùng trỏ tất cả PBN vừa mua vào cùng một website của bạn.

PBN không hiệu quả trong một số trường hợp

Nhiều bạn khi mua PBN về sẽ thường có suy nghĩ rằng PBN đã mạnh sẳn, có traffic sẳn rồi thì cứ dựng lại website, đăng 1 vài bài viết và chờ đợi 1 phép màu sẽ đến là traffic tăng lên vài trăm, vài ngàn mỗi ngày ngay sao đó.

Hoặc cũng có nhiều bạn nghĩ rằng cứ mua PBN về thì website của bạn sẽ top 1 ngay, và cũng có rất nhiều bạn đang hiểu sai về tác dụng của PBN.

PBN khi bạn mua về thực chất chỉ là một domain bình thường mà thôi, nó chỉ mang 1 giá trị cốt lỗi là sức mạnh tiềm ẩn bên trong nó. Nếu bạn không chăm sóc, không khai thác và phát triển nó như người sỡ hữu cũ nó trước đây đã từng làm thì PBN đó cũng là 1 PBN vô dụng.

Mặc khác PBN chỉ thúc đẩy khả năng truyền sức mạnh đến những backlink đang tồn tại trong website của nó. Tất nhiên rằng nó chỉ giúp website bạn hiển thị tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm chứ nó không giúp website bạn top 1 như những lời đồn thổi.

Vậy PBN không hiệu quả trong những trường hợp nào?

1. Khi bạn xây dựng chủ đề PBN và website của bạn là 2 lĩnh vực hoàn toàn khác nhau. Nội dung của PBN và nội dung của website cần SEO không có liên quan gì nhau.

2. Khi bạn mua PBN về và không hề chăm sóc nội dung, cứ mua xong bỏ đó hoặc đăng một vài bài viết sơ xài.

3. Khi bạn mua PBN tiếng anh về, nhưng ngay sau đó đổi ngôn ngữ, chủ đề một cách đột ngột. PBN vẫn hiệu quả, nhưng nó chỉ hiệu quả đến 1,2 tháng và đào thải khỏi google sau đó.

4. Khi bạn mua PBN quốc về, dùng chung thông tin người quản lý, email, địa chỉ, số điện thoại và sau đó tất cả PBN đó điều trỏ về cùng website cần SEO của bạn.

5. Khi bạn mua PBN quốc tế hết hạn, cùng 1 ngày, xây dựng website cùng lúc và trỏ bài viết về website SEO của bạn.

6. Khi bạn mua PBN và đặt tất cả chúng vào 1 VPS, hosting có cùng IP cùng lớp C,D.

7. Khi bạn mua PBN về và từ 1 bài viết nào đó, bạn copy và đăng lên toàn bộ những PBN đó, thì rất nhiều website trong số đó bị ảnh hưởng.

Khi nào nên sử dụng PBN

Bạn nên sử dụng PBN chất lượng cao khi bạn am hiểu kiến thức nhiều về PBN (RD, DR, CF,TF, IPs), các công cụ cần thiết để kiểm tra PBN bất kỳ lúc nào.

Nên nhớ rằng PBN chỉ là một vệ tinh, vệ tinh đó sẽ truyền sức mạnh về cho website cần SEO của bạn thời gian dài, nên nó sẽ không phát huy sức mạnh ngay lập tức.

Những điều cấm kị khi dùng PBN

1. Hạn chế dùng chung một thông tin cá nhân khi đăng ký domain PBN, email quản lý thông báo của website wordpress.

2. Hạn chế dùng chung một hosting, VPS, nhà cung cấp để quản lý toàn bộ PBN, domain cần SEO.

3. Hạn chế dùng các công cụ hỗ trợ của google để theo dõi và quản lý domain, PBN, từ khóa,…

4. Hạn chế tối đa việc mua domain tiếng nước ngoài và thây đổi thành tiếng việt sau đó.

5. Hạn chế mua các domain có chỉ số cao nhưng backlink kém chất lượng và có backlink trần spam, backlink bôi nhọ, hacking, phần mềm crack.

Nên chọn những PBN như thế nào

1. Nếu bạn đang seo thị trường Việt nam, hãy mua những PBN trước đây có nội dung tiếng việt, các PBN .VN hoặc các PBN có liên quan đến ngành nghề bạn đang cần SEO.

2. Nên chọn những PBN có thời gian hết hạn gần nhất, khi đó các công cụ tìm kiếm sẽ thực hiện thả BOT vào website để nhận nội dung là liên tục, điều này có lợi cho PBN.

3. Nên chọn những PBN còn kết quả tìm kiếm trên google, điều này không đồng nghĩa với việc PBN có bị google phạt tác vụ thủ công hay không, nhưng cũng giúp bạn gỡ tác vụ thủ công 1 cách dễ dàng hơn (Nếu có).

4. Nên chọn những domain từng có link báo lớn trỏ về, hoặc các blog uy tín, tránh mua những domain có backlink là bình luận, backlink chèn footer, menu hoặc textlink.

5. Nên xem lại lịch sử của những PBN trước khi mua, bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra đó là: http://web.archive.org.

Những chỉ số quan trọng khi tìm PBN

1. Referring domains: Tổng số domain trỏ về domain PBN. Nếu bạn dùng ahrefs để phân tích, bạn sẽ thấy được cụ thể những domain nào đang có backink trỏ về PBN.

2. Domain Rating: Đây là chỉ số độc quyền của Ahrefs, chỉ số này đánh giá sức mạnh của domain dựa trên tổng trung bình của Referring domains mà PBN đó nhân được. Chỉ số càng cao thì PBN đó càng có giá trị.

3. Trust Flow: Chỉ số độc quyền của majestic. Thông thường mọi người chỉ sử dụng majestic để xem chỉ số này. Nó tương tự như chỉ số DR của ahrefs.

4. Organic keywords: Chỉ số thống kê tổng keyword đang có trên các công cụ tìm kiếm (GOOGLE, BING, YAHOO).

5. Organic traffic: Chỉ số thống kê traffic hàng tháng đang có trên PBN của bạn. Chỉ số này dựa trên tổng traffic của mỗi keyword đang top.

Quan trọng: Các chỉ số trên chỉ mang tính chất tham khảo. Đừng quá lo lắng khi nhìn thấy những kết quả không như mong muốn. Hihi

Các bước cài đặt và phục hồi nội dung PBN

Cài đặt PBN

Khi vừa mua thành công PBN, bạn cần tiến hành ngay những bước sau.

1. Bạn nên tạo 1 file tính online, nên dùng excel online của LIVE.COM quản lý thông tin, tránh gây trùng lập sau này cho những PBN khác.

2. Mua một hosting mới hoàn toàn, có thể tận dụng hosting, vps đang sử dụng nhưng bạn phải chắc chắn rằng các PBN và website cần SEO không trùng IPs cũng như trỏ các IPs này lại với nhau. Việc này bạn dễ dàng quản lý bởi thao tác số 1 dựa trên file tổng hợp thông tin.

3. Bạn nên dựng lại website ngay của mình bằng các mã nguồn mở. Mình đề xuất cho bạn nên dùng wordpress do mã nguồn này dễ xài, thân thiện người dùng, dễ dàng tùy biến và tích hợp nhiều công cụ seo tốt nhất.

Phục hồi nội dung cho PBN

Phục hồi nội dung cho PBN từ web.archive.org
Phục hồi nội dung cho PBN từ web.archive.org

1. Hãy tiến hành copy lại ít nhất 5 bài viết cũ trước đó dựa vào cỗ máy thời gian http://web.archive.org , bạn nên copy có chọn lọc những bài viết chất lượng dài, nội dung đó tìm trên google chưa bị website khác copy.

2. Nếu dùng công cụ ahrefs, hãy kiểm tra ngay và xuất ra danh sách những link bài viết nào có traffic do ahrefs thống kê. Việc này giúp website PBN của bạn sẽ nhận được tín hiệu từ các công cụ tìm kiếm nhanh nhất, traffic sẽ phục hồi dựa vào các bài viết đó đầu tiên.

3. Nếu website PBN của bạn là một thương hiệu nổi tiếng. Hãy tôn trọng luật bằng cách để 1 thông báo về việc bạn đã sỡ hữu PBN và từ chối trách nhiệm, kiện tụng pháp lý sau này. Chính việc này sẽ giúp website PBN của bạn trở nên đẹp mắt hơn trong Google, tránh tối đa các án phạt không mong muốn.

4. Sau khi website của bạn có được những traffic đầu tiên, google đã index nội dung trang website của bạn. Hãy thực hiện 1 kế hoạch dài hạn nuôi PBN bằng cách mỗi ngày copy 1 bài viết cũ, viết 1 bài mới điều đặn. Việc làm này ban đầu hết sức vô nghĩa, nhưng theo kinh nghiệm của riêng mình nên làm như vậy. Bởi cứ mỗi ngày bạn viết bài điều đặn, các công cụ tìm kiếm sẽ liên tục vào quét nội dung website PBN của bạn. Traffic mặc dù sẽ không tăng lên, nhưng nó là tiền đề cho sức mạnh index cực nhanh sau này.

5. Hãy để ý đến lúc nào bạn cảm thấy rằng các traffic trên website PBN của bạn có truy cập từ mobile. Chúc mừng bạn, đã có tín hiệu rất tốt từ google, hãy tăng cường gấp đôi tầng xuất viết bài mỗi ngày của bạn lên nhé.

6. Hãy lưu ý rằng. PBN vừa xây dựng lại sẽ rất yếu và dễ dàng ăn án phạt “Hoàn toàn Spam”, “Nội dung vô nghĩa”. Nên bạn tuyệt đối không được dùng auto thây thế, hoặc copy nội dung từ các nguồn báo lớn.

Các bước tăng trưởng truy cập website

Sau khi đã làm tốt giai đoạn xây dựng và phục hồi nội dung website PBN và tổng các bài viết có thể lên đến con số 50 hoặc 100. Hãy tiến hành share những bài viết này lên mạng xã hội, facebook, zalo, các kênh media mà bạn cảm thấy có thể kiếm traffic vào website PBN được.

Vì sao bạn hỏi mình lúc phục hồi nội dung không tiến hành share lên các mạng xã hội đó. Bởi vì nếu bạn thực hiện chia sẽ khi nội dung website quá ít. Website PBN của bạn sẽ bị tỉ lệ thoát cao, tỉ lệ người dùng quay lại rất ít, điều này trong SEO thật không tốt.

Đừng quá tin tưởng vào ahrefs trong mục thống kê traffic, bạn sẽ cảm thấy nó thật ảo diệu và không thực tế. Đúng là như vậy, nếu bạn cứ F5 nó mỗi ngày và mong chờ may mắn với những con số tăng dần thì quá vô nghĩa. Hihi

Duy trì và phát huy sức mạnh PBN

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao bạn mua quá nhiều PBN chất lượng với hàng ngàn link báo vnexpress, dantri, tuoitre,.. Nhưng số ít trong đó lại thành website PBN cực ngon?

Câu trả lời quá đơn giản: Bởi vì chúng ta hay có thói quen đánh giá website dựa vào các chỉ số, nhưng lại ít khi phân tích cụ thể về sức mạnh của backlink trỏ về PBN, về số lượng IPs, tỉ lệ từ khóa, lịch sử của domain PBN đó trước đây.

Bên cạnh đó, một số cá nhân sau khi mua PBN ngon về lại xây dựng 1 cách cẩu thả như trùng IPs, trùng theme, domain PBN bị trùng tên chủ thể, trùng email, số điện thoại.

Việc copy từ 1 bài viết ra thành hàng trăm bài viết khác và đăng lên toàn bộ PBN với suy nghĩ giảm tải thời gian viết bài mà không bị google phạt là một sai lầm đáng tiếc.

Rất hiếm khi PBN với hàng ngàn link báo lớn được thả tự do hoặc chuyển nhượng. Và có thể bạn cũng đang sỡ hữu 1 PBN hết sức bình thường, mặc dù link báo lớn về rất nhiều. Điều bạn cần làm là phải chăm sóc nội dụng website PBN có chất lượng tốt cho người đọc, đa dạng như những gì chủ nhân trước đó đã từng làm.

Website PBN sau những ngày phục hồi thì cũng chỉ vẫn là một website bình thường, chỉ nổi trội hơn về traffic, và độ index google khá nhanh. Do đó muốn duy trì và phát triển nó mạnh hơn thì bạn nên viết bài thường xuyên, thi thoảng đi vài backlink profile, profile network. Nhưng tuyệt đối không bao giờ sử dụng GSA làm công cụ đi backlink thây thế.

Bảo mật và ngăn chặn đối thủ phá hoại.

Ngăn chặn tấn công worpdress bởi XML-RPC
Ngăn chặn tấn công worpdress bởi XML-RPC

Hiện tại có rất nhiều cuộc tấn công website PBN đang diễn ra hàng ngày, bạn cũng có thể trở thành nạn nhân tiếp theo. Mình sẽ đề xuất cho bạn một số cách sau.

1. Nếu bạn dùng mã nguồn wordpress làm website, hãy vào code website PBN của bạn và xóa file xmlprc.php. Bạn đừng lo lắng vì file xmlrpc.php chỉ dùng cho các kết nối tự động vào website của bạn. Trên thực tế hacker đã tấn công qua lỗi xmlrpc.php rất nhiều.

2. Nếu bạn dùng hosting VN, hãy chú ý đến những nhà cung cấp uy tín mà bạn được biết.

3. Tắt chế độ cho người dùng đăng ký thành viên, lý do là wordpress đang tồn tại lỗ hổng cập nhật avata thành viên và upload shell thông qua việc này.

Cơ bản ở 3 bước này thì mình tin chắc bạn đã an toàn 90% bị hacker tấn công rồi đó. Còn nếu bạn muốn bảo mật nâng cao hơn. Hãy xem thêm bài viết: http://blog.gocseo.com/huong-dan-bao-mat-wordpress-an-toan-hieu-qua/

Cách quản lý PBN số lượng lớn.

Quản lý PBN bằng Excel của Live.com
Quản lý PBN bằng Excel của Live.com

Như đã chia sẻ ở phần trước đó, nếu bạn không muốn vấp phải những án phạt tồi tệ từ google, hãy tránh xa google ở việc dùng các sản phẩm của google như gmail, excel, doc,… Và bạn có thể thây thế chúng bởi Mircrosoft, Live.com

Bạn nên sử dụng một file excel online để quản lý Domain PBN, Từ khóa, thông tin bảo mật của danh sách PBN đó.

Hãy nhớ rằng 50% dữ liệu chúng ta dùng điều phụ thuộc vào google, do đó càng tránh xa google, bạn càng an toàn khi làm SEO.

Kinh nghiệm khi gia hạn số lượng lớn domain PBN

Bạn sẽ rất khó từ chối một domain PBN mà bạn thấy quá hấp dẫn, chỉ số quá đẹp và phù hợp, bạn cứ nhắm mắt cho qua những lần đăng ký domain vài trăm ngàn đến vài triệu. Số domain cứ ngày một tăng dần.

Cho đến một ngày bạn nhận những thông báo gia hạn domain PBN, đây quả là một ác mộng nếu bạn phải cùng lúc gia hạn vài chục đến 100 domain như mình trước đó.

Và sau nhiều lần ăn mì tôm gia hạn domain, mình rút ra được một kinh nghiệm là:

Mỗi tháng lương mình sẽ trích ra 1 phần nhỏ cho 10-20 domain để gia hạn, nếu khi nhận thanh toán được của những dự án tốt, mình sẽ tiến hành gia hạn những domain gần hết hạn nhất. Cứ thế trong vòng 1 năm mình đã gia hạn cho toàn bộ domain cần giữ lại, thậm chí còn gia hạn thêm vài năm cho những domain đẹp.

Điều này thật đơn giản như việc tích lũy tiết kiệm đúng không nè. Hãy áp dụng ngay bạn nhé. Hihi

Những địa chỉ cung cấp PBN hiện nay.

Nếu bạn mua domain đấu giá .VN chất lượng thì bạn có thể chọn nhà cung cấp INET, PAvietnam và Nhanhoa. Hiện tại ở VN tạm thời chỉ có 3 nhà cung cấp này sẽ giúp bạn có những domain đẹp, domain SEO chất lượng nhất.

Nếu bạn muốn mua những domain đấu giá tại nước ngoài. Hãy tham khảo những wesbite đã tổng hợp các chỉ số domain, cũng như là hỗ trợ bạn sỡ hữu những domain ưng ý nhanh nhất. Tuy nhiên domain quốc tế sẽ có giá rất cao. Dao động từ 15$- vài chục ngàn USD tùy vào độ liều của bạn và sự ảo tưởng sức mạnh trên trời của những chủ domain.

Các trang quốc tế mà bạn có thể tin tưởng tham khảo như:

* http://registercompass.com (Tổng hợp hầu hết các tên miền đang đấu giá, tên miền đã hết hạn và đang rao bán có thể mua ngay).

* https://www.domcop.com (Tổng hợp khá đầy đủ gồm: TF,CF,DR,PA,DA và nhiều chỉ số khác. Cập nhật nhanh, giao diện hiện đại khá sử dụng. Tuy nhiên giá thuê hàng tháng khá cao).

Ngoài ra bạn cũng có thể xem thêm list tại: http://dexuat.com/domain/ten-mien-quoc-te-hang-ngay do bên mình đang phát triển dựa trên sự chọn lọc những domain VN và quốc tế hết hạn có chất lượng phù hợp với người dùng tại Việt Nam.

Vậy là xong rồi, mình sẽ rất cám ơn nếu bạn đã đọc tất cả nội dung này và không hề bỏ sót một chữ nào. Bạn sẽ thấy một vài lỗi chính tả xuất hiện trong bài viết. Thật tuyệt, đó là bạn đã đọc trọn vẹn bài viết này rồi (Mình cố tình đó. Hihi).

Nếu có những khó khăn, thắc mắc mà không tìm đâu ra lời giải đáp thì hãy nhanh tay để lại bình luận. Mọi câu trả hỏi và trả lời sẽ được giải đáp cực nhanh, nếu không tin. Bạn có thể thử ngay. :D. Xin chào và thân ái.

Nguồn bài viết: Lê Thanh Sang – Dexuat.com

Vui lòng ghi nguồn website của mình nếu bạn copy nội dung này. Cám ơn bạn vì những tốt đẹp đó.

Góc bình luận

 1. Trần Đức Bắc

  Chào bạn. Cảm ơn vì các bài viết chất lượng của bạn. Mình mới học làm seo có nhiều thắc mắc nhưng gần như được giải đáp hết trong bài viết của bạn. mình có một mong muốn là bạn có thể chia sẻ file excel quản lý nhiều PBN được không ạ? mình xin cảm ơn.

 2. T
  Tram

  Chào bạn, mình có mua 1 domain cũ về làm PBN, mình có 2 thắc mắc sau:
  1/ backlink của domain cũ trỏ về url http://domaincu.com, trong khi mình đổi qua https://domaincu.com thì backlink đó có về link mới không?
  2/ Tương tự, chủ website cũ đi link về url là http://domaincu.com/tin-tuc/bai_viet , trong khi blogpost thì mình không thể khôi phục lại đường link y như vây, thì có cách nào lấy được backlink đó không?
  Mong bạn chia sẻ, cám ơn bạn ^^

  • Lê Thanh Sang
   Quản lý

   Chào bạn, bạn có thể tham khảo phương án sau:
   1. giửa http khi bạn chạy mới https thì ko ảnh hưởng gì nhé, chỉ lưu ý trong các trường hợp subdomain www mới có sự khác biệt về sức mạnh domain cũ.
   2. Về blogspot thì hiện tại chưa cho phép custom slug url rùi. Nên bạn cần cân nhắc các mã nguồn khác để dùng tốt hơn như wordpress kết hợp plugin Custom Permalinks.

   Trân trọng ./.

 3. P
  Phong

  Cho mình hỏi, mình lấy 1 tên miền từ tận năm 2007 rồi. Có vài link ngon nhưng đều về trang chủ. Ngôn ngữ tiếng việt. Mình check wayback thì lưu khá ít bài viết và hầu hết là bài copy từ báo.

  Vậy có thực sự cần thiết khôi phục bài viết cũ không. Mình chỉ đang nghĩ copy lại bài giới thiệu sau đó chèn thêm nội dung chuyển nhượng quyền sở hữu, đổi tên,…. Còn các nội dung khác mình viết mới theo hướng của mình. Vậy có ăn gậy ko nhỉ

  • Lê Thanh Sang
   Quản lý

   Chào bạn,
   Rất tiếc vì đã phản hồi chậm trong trường hợp của bạn, mong bạn thông cảm nhé.
   Về trường hợp này thì mình nghĩ bạn nên dựng lại 1 website hoàn toàn mới, chỉ có thể giử lại các bài viết giới thiệu, liên hệ, điều khoản sử dụng,…. Bởi vì tin tức sẽ ko còn phù hợp theo thời gian và hầu như ko còn nhiều người tìm lại nội dung cũ nữa.

   Trân trọng ./.

 4. N
  Nguyễn Vĩnh Trường

  Cảm ơn vì bài viết rất hay, đã giúp mình rất nhiều khi tìm hiểu về PBN.
  Ad cho mình hỏi thêm 1 chút là: mình biết được đối 1 domain của 1 công ty đối thủ hết hạn cách đây 1 tháng rồi. Giờ còn 8 ngày nữa là hết thời gian ” renewal deadline”. Domain .vn, tuổi đời 8 năm. Họ bỏ do họ dùng domain khác. Ad có thể giúp chỉ mình 1 chút về cách làm sao canh để mua được tên miền đó 1 cách có lợi nhất được ko ạ? Xin cảm ơn ad!

  • Lê Thanh Sang
   Quản lý

   Hi Em, chúc mừng em mua được domain ngon nhé.
   Nếu Em thấy tên domain phù hợp, lại đẹp và có khả năng không trùng thương hiệu lớn nào đó thì Em cứ việc thoải mái xây dựng làm site chính luôn không phải lo lắng gì. Hihi

 5. T
  Thiện

  Chào anh Sang,
  Em vừa mua một domain liên quan tới ngành của em, do người dùng trước đây bỏ vì nó bị hack và tạo nhiều nội dung xấu. Vậy bây giờ em dựng website mới lên thì có kháng google xóa bơ những link xấu được đi không ạ.
  Cảm ơn anh

  • Lê Thanh Sang
   Quản lý

   Chào bạn,
   Bạn có thể mua domain và sử dụng lại bình thường nhé.
   Ngoài ra để xóa link xấu trước đó thì bạn dùng webmaster disavow tool nhé.

 6. T
  Trung

  Em mua được một con PBN giá khá cao. Nhưng khi index lên google webmaster tool thì thông báo là hoàn toàn spam. Vậy em có cần giữ tên miền này không ạ?

  • Lê Thanh Sang
   Quản lý

   Chào bạn,
   Khi bạn mua một tên miền mới thì bạn chỉ cần dựng lại website, viết lại 1 số bài viết mới về chủ đề bạn sẽ phát triển trong tương lai thì Google sẽ xóa bỏ tác vụ spam cho bạn. Bạn chỉ cần kháng lại cho họ biết và xóa bỏ tác vụ là được.
   Trân trọng.

  • Lê Thanh Sang
   Quản lý

   Chào Em,
   Nếu mua domain quốc tế có lịch sử là nội dung tiếng anh. Em có thể tham khảo 1 số cách sau.

   Giải pháp 1. Em xây dựng và khôi phục ít nhất 10 bài viết cũ từ web.archive.org dựa trên lịch sử.
   Sau đó Em thấy khi nào website đã có index những bài viết vừa khôi phục. Em tiến hành thêm vào menu 1 button hoặc 1 dòng chữ [ Language Viet Nam ]. Sau đó tầm vài ngày sau, Em viết dần dần những bài viết tiếng việt.
   Giải thích: Cách tạo dòng chữ Language Viet Nam giúp website PBN của Em thuận theo quy luật tự nhiên hơn. Giúp Google và các công cụ tìm kiếm khác tưởng như website Em đa ngôn ngữ hoặc có chi nhánh tại Việt Nam.
   ****
   Giải pháp 2: Em có thể dựng lại website mặc định của wordpress, sau đó Em cài webmasters tool. Sau đó vào “Lưu lượng tìm kiếm -> Nhắm mục tiêu quốc tế -> Quốc gia” Em chọn là Việt Nam. Kế tiếp là vào website wordpress thêm vào trong theme thẻ hreflang.
   —-
   Em có thể tham khảo 2 cách trên nhé. Tránh mua về và nóng vội chuyển đổi ngay lập tức thành PBN Việt Nam sẽ khiến website bị tác vụ sandbox “Spam hoặc tạo nội dung tự động” rất khó để gỡ án phạt.

 7. Quân Mạch

  Bài viết chi tiết quá. Trước giờ nói về PBN cứ tưởng ngôn ngữ trên PBN không quan trọng nên vẫn hay sử dụng miền nước ngoài để làm PBN. Đọc bài này xong chắc phải nghĩ lại. Tiện thể em muốn hỏi vụ kiếm miền để làm PBN. Anh Sang có cung cấp dịch vụ tìm kiếm tên miền gói 10-30 domain theo lĩnh vực không ạ??

  • Lê Thanh Sang
   Quản lý

   Chào Quân Mạch,
   Cám ơn bạn vì đã đưa ra lời nhận xét sau khi tham khảo bài viết này của mình. Hiện nay bên mình và một số thành viên vẫn đang hỗ trợ tìm kiếm những tên miền phù hợp để làm PBN hiệu quả.

   Nếu bạn quan tâm, hãy tham gia group: http://bit.ly/hoipbn
   Hihi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *